[DẦU THÔ] Các Nhà Máy Lọc Dầu Trung Quốc Tăng Sản Lượng Trong Tháng 10 Khi Xuất Khẩu Nhiên Liệu Tiếp Tục Tăng

15/11/2022

Tỷ lệ chế biến dầu thô tại các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc đã tăng 0,8% trong tháng trước, do nhu cầu về nhiên liệu tăng trên toàn cầu.

Tổng sản lượng trong tháng đạt 58,62 triệu tấn, tương đương khoảng 13,82 triệu thùng hàng ngày, Reuters đưa tin , trích dẫn dữ liệu chính thức của chính phủ.

Tháng này, xuất khẩu nhiên liệu của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020, Reuters đưa tin vào đầu tháng này, chủ yếu nhờ vào tình trạng thiếu hụt dầu diesel toàn cầu đang thúc đẩy sản lượng cao hơn ở Trung Quốc và lợi nhuận cao hơn.

Theo một nhà phân tích của Wood Mackenzie, các hoạt động của nhà máy lọc dầu Trung Quốc có thể đạt 14,4 triệu thùng mỗi ngày trong tháng này.

Mặc dù vậy, coronavirus vẫn là một thách thức. Reuters đưa tin vào tuần trước rằng một số nhà máy lọc dầu Trung Quốc đã yêu cầu người bán Ả Rập Xê-út giảm khối lượng giao dịch trong tháng 12 do các hạn chế liên quan đến Covid tiếp tục ảnh hưởng đến hoạt động công nghiệp và do đó là nhu cầu dầu.

Báo cáo trích dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng các nhà máy lọc dầu đó đã yêu cầu một nửa khối lượng giao tháng 11 và dự kiến giao hàng vào tháng 12.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu đã xuất khẩu nhiều nhiên liệu hơn 13% trong tháng trước, ghi nhận tháng tốt thứ ba kể từ đầu năm về mặt này. Nhập khẩu dầu thô cũng tăng trong tháng trước và tỷ lệ chế biến được cho là tăng tới nửa triệu thùng mỗi ngày trong tháng này.

"Nhu cầu xăng không tốt nhưng tồn kho dầu diesel lại ít. Vì vậy, nhiệm vụ từ trụ sở chính là thúc đẩy sản xuất dầu diesel để cung cấp cho thị trường trong nước và cũng để tăng xuất khẩu", Reuters dẫn lời một giám đốc điều hành của Sinopec cho biết. Công ty lọc dầu thuộc sở hữu nhà nước được coi là động lực lớn nhất đằng sau sự gia tăng sản lượng dự kiến.

Việc siết chặt dầu diesel toàn cầu không có bất kỳ dấu hiệu thay đổi nào, điều đó có nghĩa là các nhà máy lọc dầu Trung Quốc sẽ duy trì động lực để sản xuất nhiên liệu cao hơn, đặc biệt là với đợt hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu mới nhất, lớn hơn do chính phủ Trung Quốc ban hành.

Nguồn: Oilprice