Kinh nghiệm đầu tư

10/10/2022

1. Tìm hiểu đầu tư hàng hóa là gì?

Hàng hóa phái sinh là một kênh đầu tư tài chính bằng các hợp đồng tài chính giao dịch dựa trên các tài sản cơ sở, hàng hóa và được tiêu chuẩn hóa từ các Sở giao dịch hàng hóa trên thế giới. Đây là kênh đầu tư hiệu quả, tiềm năng sinh lời cao nhờ vào sự chênh lệch giá của các hàng hóa trên thị trường. Ngoài ra, hàng hóa phái sinh còn là công cụ hỗ trợ phòng ngừa rủi ro biến động giá ngoài ý muốn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

2. Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa đầu tiên: Xây dựng kế hoạch dài lâu

Việc đầu tư đều có thể trở thành trò chơi may rủi nếu như chúng ta không có những kế hoạch cụ thể và bám sát theo nó. Nhất là trong một thị trường đầy sự biến động như giao dịch hàng hóa phái sinh thì cần nhất chính là sự đầu tư cực kỳ nghiêm túc và kỷ luật.

Điều đầu tiên để có thể quản trị vốn một cách hiệu quả, đó là chúng ta cần có một kế hoạch đầu tư chi tiết và rõ ràng về các điểm vào, chặn lỗ, chỗt lãi,… và tuân thủ nó trong mọi trường hợp. Điều này sẽ giúp cho chúng ta có thể tối đa được lợi nhuận có thể nhận được và tối thiểu rủi ro gặp phải trong các trường hợp. Vì thị trường “thiên biến vạn hóa” vào các thời điểm nên trong đầu tư thì chúng ta phải luôn có một kế hoạch giao dịch cụ thể và rõ ràng. Đặc biệt phải tuân thủ phải có kỷ luật tuân thủ kế hoạch đó. Từ đó, tránh được việc tài sản hay nguồn vốn đầu tư của chúng ta bị biến động mạnh trong ngắn hạn.

2.1. Xác định mục tiêu

Đa phần các Nhà đầu tư khi tham gia thị trường thường không có nguyên tắc hay không có một bộ tiêu chí cụ thể trong đầu tư. Họ liên tục bị cuốn vào các biến động của thị trường dẫn đến việc chịu những rủi ro ngoài ý muốn. Thực tế cho thấy, có những trường hợp đạt mức sinh lời lên tới 20% trong thời gian vài ngày hoặc vài tuần. Nhưng vì không có điểm chốt lời và không kiểm soát được lòng tham trong đầu tư nên toàn bộ số lợi nhuận cũng như phần vốn đều có thể biến mất khi thị trường dao động mạnh. “Chốt lãi không bao giờ sai” mà điều sai ở đây là khi đã đạt mức sinh lời chúng ta mong muốn trong một thời gian ngắn nhưng lại kì vọng nó tăng cao hơn nữa. Điều đó cũng đúng khi chúng ta đang giữ vị thế lỗ nhưng không chấp nhận cắt lỗ và cố chấp với rủi ro, kì vọng nó sẽ quay đầu rồi dẫn điến thiệt hại nặng hơn. Đây gọi là kì vọng phi thực tế, và từ việc không hiểu được điều này nên khiến cho việc đầu tư của bản thân chúng ta luôn không như ý.

Vì vậy, kinh nghiệm đầu tư hàng hóa cho chúng ta thấy ở đây chính là nên đặt cho chúng ta một nguyên tắc rõ ràng và hợp lý với khả năng của bản thân chúng ta để tránh cái bẫy tâm lý. Chúng ta có thể thực hiện hóa lợi nhuận bằng cách chốt lãi dần theo từng mức và theo xu hướng, hoặc khi đã đạt mức lợi nhuận thỏa mãn thì có thể giảm vị thế và chỉ nên giữ một ít còn lại để bảo toàn được một phần lợi nhuận và tối đa hóa lợi nhuận của vị thế đó. Đồng thời giới hạn mức thua lỗ của chúng ta trong một phạm vi phù hợp với bản thân.

2.2. Hiểu rõ nguồn lực và mức giới hạn của bản thân

Mọi người thường chỉ luôn nhìn thấy lợi nhuận mà không phòng hờ trước được rủi ro tiềm tàng, vậy nên họ cứ ngỡ việc kiếm lợi nhuận là dễ dàng. Trước khi có được sự thành công, chúng ta luôn phải trải qua những thử thách đó là các rủi ro, cạm bẫy và sự cám dỗ. Cho nên hãy luôn cân nhắc thật kỹ về nguồn lực, khả năng và cũng như kiến thức của cá nhân chúng ta trước khi tham gia đầu tư và giao dịch. Một lời khuyên là trước hết bản thân chúng ta phải tích lũy kinh nghiệm và kiến thức để có cái nhìn sâu sắc, nhạy bén, tổng quan về thị trường. Từ đó, chúng ta mới có thể dự đoán, lường trước được các rủi ro có thể xảy ra, tránh việc nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng ta trong quá trình đầu tư và giao dịch.

2.3. Không ngừng nâng cao kiến thức của chúng ta về thị trường

Đầu tư và giao dịch hàng hóa phái sinh có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng đồng thời trong đó là chứa nhiều tiềm ẩn rủi ro. Một khi tham gia vào bất kỳ thị trường đầu tư nào thì chúng ta phải chuẩn bị hành trang đầy đủ kiến thức để có hướng đi đúng đắn và chính xác. Trong đầu tư luôn luôn tồn tại rủi ro, một khi năng lực càng cao thì rủi ro sẽ càng được giảm xuống.

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa từ các chuyên gia cho thấy, việc luôn cập nhật và theo dõi các tin tức vĩ mô, tin tức kinh tế thế giới, cũng như các tin tức về các loại hàng hóa là rất cần thiết. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải cập nhật và theo dõi các tin tức về giá vàng, giá dầu, lãi suất, các báo cáo, các bài phân tích và nhận định đến từ những sàn uy tín và các Nhà đầu tư tài giỏi khác. Xác định và tìm hiểu những vấn đề có thể sẽ ảnh hưởng tới thị trường trong hiện tại và tương lai đồng thời kịp thời ứng biến phù hợp với các tin tức đó. Ngoài ra, nếu kết hợp thêm kiến thức chuyên sâu về phân tích kỹ thuật thì hoàn toàn có thể giúp cho chúng ta có những hành động phù hợp khi tham gia đầu tư và giao dịch đặc biệt là các điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời,...

3. Kiểm soát tâm lý

Kiểm soát tâm lý đầu tư là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong đầu tư tài chính nói chung và đầu tư hàng hóa phái sinh nói riêng. Càng có kinh nghiệm ở trong thị trường lâu năm, các Nhà đầu tư càng hiểu tầm quan trọng của tâm lý đầu tư

 • Tâm lý cá nhân: tự tin quá mức và sợ thua lỗ
  • Dừng giao dịch khi có chuỗi lệnh thua lỗ liên tiếp: Đây là cách cực kỳ hiệu quả để kiểm soát tâm lý trong đầu tư hàng hóa phái sinh, giúp kiềm chế cảm xúc, giữ cho tâm lý của chúng ta bình tĩnh và minh mẫn trở lại. Tự tin quá mức trong giao dịch sẽ khiến chúng ta bỏ qua những rủi ro vốn luôn tiềm ẩn. Ngược lại, một khi quá sợ hãi thì chúng ta sẽ không nắm bắt được những cơ hội tốt mà chúng ta bỏ lỡ.
  • Việc chúng ta chiến thắng liên tiếp khi tham gia đầu tư không đồng nghĩa nó sẽ lặp lại trong thời gian tới. Vậy nên, hãy luôn cẩn trọng và đề phòng để bảo toàn lợi nhuận của chúng ta. Vì con người thường dễ rơi vào thất bại khi đang ở trên đỉnh vinh quang.
  • Tránh giao dịch khi thị trường không rõ ràng: Thị trường giao dịch hàng hóa luôn phản ứng rất nhanh và mạnh với những biến động vĩ mô. Điều này khiến nhiều Nhà đầu tư không kiểm soát tốt rủi ro luôn phải ở trong trạng thái tâm lý căng thẳng và hoang mang. Khi thị trường chuẩn bị đón nhận tin tức lớn hay thông báo quan trọng, hãy tránh giao dịch bằng cách chờ đợi, chờ cho thị trường ổn định, rõ ràng rồi quay lại cũng không muộn.
  • Ngừng dán mắt vào đồ thị: Đây là thói quen cực kỳ không lành mạnh của rất nhiều Nhà giao dịch. Hầu hết mọi người đều có thói quen, tật xấu là theo dõi lệnh giao dịch từ khi vào lệnh cho đến lúc đóng lệnh đó. Đây chính là một vấn đề ảnh hưởng mạnh đến tâm lý trong quá trình đầu tư, khi chúng ta đưa ra một quyết định nào đó, chúng ta sẽ có xu hướng muốn quan sát và theo dõi nó sát sao trong suốt hành trình mà giá biến động.
 • Ảnh hưởng từ số đông và những người không có chuyên môn cao

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa cho thấy, nếu chúng ta thiếu sự tự tin và bất chợt cảm thấy “đầu tư hàng hóa phái sinh như một trò chơi may rủi” thì đó chính là do chúng ta chưa có một kế hoạch đầu tư hiệu quả, rõ ràng và phù hợp với bản thân chúng ta. Cũng như đang đánh mất đi sự kiên nhẫn, bình tĩnh trong đầu tư để đảm bảo thực hiện theo kế hoạch đã được vạch ra. Hay vì chúng ta chưa tìm hiểu kĩ cách mà thị trường vận hành và di chuyển, từ đó sẽ xuất hiện nhiều nỗi sợ trong giao dịch.

4. Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa trong quản lý nguồn vốn (Bảo toàn lợi nhuận, cắt lỗ đúng thời điểm)

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh

 • Chia nhỏ nguồn vốn để đầu tư

Hiện nay có không ít mặt hàng có mức ký quỹ không quá cao. Giúp chúng ta hoàn toàn có thể chia nhỏ nguồn vốn của chúng ta bằng cách đa dạng hóa các danh mục đầu tư. Vừa có thể dễ dàng quản lý và kiểm soát cũng như tối thiểu hóa rủi ro mà còn có thể tối ưu hóa lợi nhuận trên mỗi giao dịch.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên đặt quá nhiều lệnh cùng một lúc khi chưa hiểu rõ chức năng của mỗi lệnh cũng như rủi ro của từng hàng hóa. Vì đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện các rủi ro ngoài ý muốn khi đặt sai lệnh.

 • Đừng bao giờ quên hoặc không đặt lệnh chặn lỗ

Một trong những kinh nghiệm đầu tư hàng hóa quan trọng là quản lý vốn. Trong đó đặc biệt là dành cho người mới tham gia đầu tư và giao dịch là hãy đặt lệnh chặn lỗ cho mọi giao dịch, mọi lệnh. Chặn lỗ có vai trò giúp tăng cơ hội sống sót của chúng ta trên thị trường khi giá hàng hóa biến động ngoài ý muốn của chúng ta. Các lệnh chặn lỗ còn hỗ trợ việc giữ mức sinh lời của chúng ta. Hãy để cho việc đặt lệnh chặn lỗ thành một bản năng vì nó cực kỳ quan trọng, trên thực tế chưa từng có ai đầu tư và giao dịch thành công mà không dám cắt lỗ.

Cuối cùng có thể kết luận rằng, để có thể đứng vững trên thị trường, chúng ta cần có một kế hoạch đầu tư và chiến lược quản trị nguồn vốn hiệu quả và rõ ràng. Chúng ta luôn luôn sẵn sàng tâm lý đối mặt với rủi ro có thể xảy ra hay các rủi ro bất ngờ và chúng ta còn phải biết cắt lỗ và thoát lệnh đúng lúc

5. Trau dồi kiến thức chuyên môn và lựa chọn người đồng hành phù hợp

 • Lựa chọn phong cách giao dịch của riêng chúng ta

Mỗi kênh đầu tư đều có đặc điểm, phong cách riêng, từ đó hình thành nên những phong cách giao dịch khác nhau. Mỗi Nhà đầu tư cũng có mục tiêu lợi nhuận và kế hoạch giao dịch của riêng chính họ. Do đó nếu mong muốn trở thành một Nhà đầu tư, một Nhà giao dịch chuyên nghiệp, thì chúng ta hãy dành nhiều thời gian cho chiến lược và phong cách giao dịch, đầu tư cho riêng mình. Chúng ta cần dành nhiều thời gian để quan sát và học hỏi, từ đó lựa chọn phong cách đầu tư phù hợp với riêng chúng ta. Phái sinh hàng hoá là một thị trường có mức biến động lớn, giao dịch được trong ngắn hạn và dài hạn, thanh khoản cao và linh hoạt hơn những kênh đầu tư khác.

 • Chọn Nhà môi giới đáng tin cậy

Đối với người mới bắt đầu để giao dịch hiệu quả cần lựa chọn Nhà môi giới có kinh nghiệm và kĩ năng đầu tư hàng hóa. Bởi vì ngoài việc đặt lệnh, xem giá trực tuyến thì các phương pháp phân tích kỹ thuật, cơ bản là yếu tố vô cùng quan trọng. Nhà môi giới đáng tin cậy sẽ hỗ trợ cho chúng ta ra quyết định đúng đắn trong đầu tư.

FSC Markets là đơn vị hàng đầu về phái sinh hàng hoá Việt Nam với tiêu chí là ĐẶT KHÁCH HÀNG LÀM NỀN TẢNG VÀ ĐỘNG LỰC CHÍNH CHO SỰ PHÁT TRIỂN. Chúng tôi sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và dày dặn kinh nghiệm luôn đồng hành, tận tâm cùng chúng ta.

 • Học cách kiểm soát rủi ro

Chúng ta phải luôn đề phòng mọi tình huống, trường hợp và kiểm soát rủi ro có thể xảy đến trong đầu tư. Vì rủi ro càng cao, thì lợi nhuận sinh ra càng lớn. Hầu hết các Nhà đầu tư bị thiệt hại thua lỗ là do tâm lý chủ quan, coi thường rủi ro và chỉ tập trung nhìn vào lợi nhuận trước mắt.

 • Đảm bảo chiến lược đầu tư nằm trong mức an toàn

Thị trường đầu tư hàng hóa luôn chuyển động không ngừng. Vì thế, việc lựa chọn chiến lược đầu tư an toàn và hợp lý ngay khi thị trường biến động mạnh là điều vô cùng cần thiết.

FSC Markets luôn là lựa chọn hàng đầu của nhiều Nhà đầu tư chuyên nghiệp. Luôn cam kết hỗ trợ 24/7, đồng thời đảm bảo phương thức giao dịch luôn mang tính thiết thực và an toàn.

 • Giao lưu học hỏi từ những Nhà đầu tư thành công

Bên cạnh việc đầu tư kiến thức qua sách vở hay các khóa học. Việc tham gia vào các cộng đồng tư vấn sẽ giúp các Nhà đầu tư trao đổi kinh nghiệm và học hỏi lẫn nhau.