Kiến thức đầu tư cần biết

11/10/2022

1.     Đầu tư hàng hóa phái sinh là gì?

Hàng hoá phái sinh (Commodity derivative) chính là công cụ để giúp các Nhà đầu tư giao dịch hàng hóa tương lai tìm kiếm lợi nhuận cũng như phòng ngừa rủi ro. Cụ thể ở đây là hoạt động giao dịch của Nhà đầu tư trong đó Nhà đầu tư thực hiện việc mua – bán khối lượng hàng hóa nào đó tại mức giá xác định và việc giao nhận hàng sẽ được thực hiện trong tương lai.

Với mỗi Sàn giao dịch khác nhau sẽ có quy định về các yếu tố như mức giá, thời gian đến hạn, tiêu chuẩn hàng hóa, khối lượng … khác nhau.

Tại sao nên đầu tư hàng hoá phái sinh?

Thứ nhất, hàng hoá phái sinh có tính thanh khoản cao và các sản phẩm thì vô cùng đa dạng:

 • Hàng hoá phái sinh được giao dịch, trao đổi dựa trên giá trị thực của hàng hoá. Nhờ vậy mà giúp hạn chế việc “điều chỉnh giá” hoặc “nâng giá” mà không có cơ sở từ các nhà chi phối thị trường “đội lái” “tay to” như thị trường chứng khoán.
 • Hiện nay thị trường đầu tư hàng hoá có đa dạng các sản phẩm thuộc 4 nhóm ngành hàng hoá quen thuộc trong đời sống: Nông sản, nguyên liệu công nghiệp, kim loại, năng lượng. Nhờ vậy mà các Nhà đầu tư có thể dễ dàng đưa ra sự lựa chọn cho bản thân để có sản phẩm đầu tư phù hợp với kiến thức, độ am hiểu và vốn đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận từ các nhóm ngành hàng đó
 • Bên cạnh đó, sản phẩm đầu tư hàng hóa là thực nhưng Nhà đầu tư không cần phải tích trữ hàng hóa hay cần kho bãi để dự trữ. Chỉ cần giao dịch dựa trên phần mềm CQG – Nền tảng đầu tư giao dịch hàng hóa phái sinh hàng đầu thế giới. Với vài thao tác đơn giản Nhà đầu tư có thể kết nối và giao dịch tùy ý với các Sàn hàng hóa thế giới mà Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) có liên thông.

Thứ hai tính pháp lý minh bạch, rõ ràng:

Đầu tư hàng hóa phái sinh được cấp phép và trực tiếp triển khai bởi Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam (MXV) – duco975 cấp phép bởi Bộ Công Thương theo nghị định số 51/2018/NĐ-CP.

Dưới sự quản lý và điều hành của Sở Giao Dịch Hàng Hóa Việt Nam, Nhà đầu tư có thể giao dịch các loại hàng hóa với các sàn thuộc Sở giao dịch hàng hóa hàng đầu thế giới như: NYMEX, CME, TOCOM, các nghiệp vụ thanh toán bù trừ cũng được thực hiện thông qua hệ thống ngân hàng quốc doanh an toàn, và có độ uy tín cao.

Thứ ba, hình thức giao dịch mang đến nhiều cơ hội:

Cơ chế giao dịch mua – bán 2 chiều giúp Nhà đầu tư có thể nắm bắt các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận dựa trên biến động của thị trường cho dù thị trường tăng hay giảm. Ngoài ra thị trường hàng hóa phái sinh còn có cơ chế khớp lệnh tức thời và T+0 cho phép nhà đầu tư mua và bán, thu lợi nhuận ngay lập tức.

2.     Phần mềm giao dịch hàng hóa

Phần mềm giao dịch CQG là một trong những nền tảng đầu tư hàng đầu hiện nay, cung cấp các giải pháp và tiện ích giao dịch hàng đầu cho các Nhà đầu tư, chiếm thị phần vượt trội so với các đối tác khác.

CQG là nhà cung cấp tài chính và phân tích kỹ thuật trên thị trường, biểu đồ cũng như giao dịch hàng hóa, đặc biệt là lĩnh vực phái sinh hàng hóa.

Phần mềm hỗ trợ Nhà đầu tư có thể cung cấp, phân phối các dữ liệu về giá và lệnh tới các Sở giao dịch hàng hóa lớn trên thế giới. Không những thế, CQG còn tối ưu hóa các sản phẩm lưu thông trên thị trường phái sinh hàng hóa từ cơ bản đến nâng cao cho người sử dụng và được tổ chức ở mức chuyên sâu, nâng cao. Các đặc điểm nổi bật của phần mềm CQG như:

 • Đặt lệnh trên đa nền tảng: Mobile, Desktop và Wed
 • Hỗ trợ các chỉ báo để phân tích kỹ thuật
 • Giao diện thân thiện với người sử dụng
 • Hỗ trợ xem giá dữ liệu và phân tích kỹ thuật cho Nhà đầu tư

Nhấn vào đây để MIỄN PHÍ kết nối với giao dịch phần mềm CQG

3.     Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh là gì?

Kinh nghiệm đầu tư hàng hóa phái sinh thông qua việc rèn luyện tâm lí đầu tư:

·       Tâm lý cá nhân luôn là vấn đề nhức nhói mà các Nhà đầu tư cần chuẩn bị trước. Khi vừa tham gia vào thị trường đầu tư thì những người có tính cẩn thận cao thường thu được lợi nhuận tốt hơn và bền vững. Tuy nhiên nó sẽ dễ nảy sinh ra tâm lí tự tin thái quá. Việc này làm họ chủ quan và gánh chịu những hậu quả không theo mong muốn. Vì vậy khi bắt đầu đầu tư hàng hoá phái sinh nói riêng hay đầu tư tài chính nói chung Nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lí vững chắc.

·       Khi tham gia vào thị trường nào Nhà đầu tư không nên có tâm lí đi theo đám đông. Khi Nhà đầu tư nhận định được thị trường tốt, nhận thấy điểm vào lệnh tốt và đang có ý định vào lệnh nhưng cùng lúc đó đám đông lại đi ngược lại và làm Nhà đầu tư bị hoang mang dẫn đến quyết định theo đám đông. Điều này sẽ dẫn đến việc đầu tư của Nhà đầu tư phụ thuộc vào đám đông và nảy sinh ra tâm lí “được ăn cả, ngã về không”

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh thông qua xác định mục tiêu

 • Nhà đầu tư cần xác định điểm đến mà Nhà đầu tư đã đặt ra trước và trong khi đầu tư. Sau đó, Nhà đầu tư sẽ cố gắng thực hiện các hành động để đạt được nó. Cụ thể Nhà đầu tư nên hỏi bản thân bằng những câu hỏi sau đây:
  1. Tình hình tài chính hiện nay của bạn ra sao? 
  2. Số vốn bạn sử dụng để đầu tư là bao nhiêu? 
  3. Bạn dự định đầu tư trong thời hạn bao lâu? 
  4. Kế hoạch sử dụng vốn như thế nào? 
  5. Bạn muốn đạt được thành quả gì sau tất cả? 
 • Tiếp theo Nhà đầu tư nên đặt ra cho mình các nguyên tắc và phong cách đầu tư riêng biệt phù hợp với khẩu vị, kiến thức đầu tư của bản thân để tránh mắc những bẫy tâm lí trên thị trường. Nhà đầu tư có thể thực hiện hoá lợi nhuận bằng cách chốt lãi dần theo từng mức của xu hướng khi đang trong một vị thế, hoặc khi đã đạt mức lợi nhuận rồi thì có thể giảm bớt vị thế và chỉ nên giữ lại một ít còn lại để tối đa hoá lợi nhuận cho mình. Đồng thời phải đặt ra một phạm vi thua lỗ phù hợp với tài chính, tâm lý của bản thân

Kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh cần có kế hoạch sử dụng vốn :

Nhà đầu tư cần có kế hoạch cụ thể sử dụng vốn ngay lập tức. Quy tắc đầu tiên của bước này là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình để tìm kiếm thêm lợi nhuận, cơ hội đầu tư cũng như giúp giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư. Một kế hoạch sử dụng vốn hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được mục tiêu hay không.

Nhờ có kế hoạch sử dụng vốn Nhà đầu tư sẽ luôn đảm bảo chiến lược đầu tư luôn ở trong mức an toàn và lâu dài. Bởi thị trường hàng hoá phái sinh luôn luôn chuyển động không ngừng nghĩ và mọi thứ đều không chính xác 100%. Vì thế mà việc lựa chọn chiến lược đầu tư an toàn ngay khi thị trường biến động mạnh là một điều vô cùng cấp thiết và quan trọng.

Trên đây là những kinh nghiệm đầu tư hàng hoá phái sinh mà chúng tôi đã tích luỹ được. Rất mong những kiến thức này sẽ trở thành hành trang để các Nhà đầu tư tham gia vào thị trường đầu tư hàng hoá phái sinh.

4.     Cách đầu tư phái sinh hàng hóa

4 bước đi dành cho người Nhà đầu tư “khởi nghiệp”

Bước 1: Chọn công ty tư vấn giao dịch phái sinh hàng hóa uy tín

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các công ty tư vấn giao dịch hàng hóa phái sinh. Chính vì thế, các Nhà đầu tư cần tham khảo, tìm hiểu rõ các công ty trực thuộc thành viên kinh doanh thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, để có thể an tâm khi giao dịch mua/bán các loại sản phẩm trên thị trường.

Công ty Cổ phần FSC Markets là một trong những thành viên môi giới. Với kinh nghiệm chuyên môn trong trong lĩnh vực hàng hóa phái sinh, cùng đội ngũ nhân sự có kỹ năng phân tích và đánh giá các biến động của thị trường sẽ có thể tư vấn cho quý Nhà đầu tư các chiến lược sản sinh lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro.

Bước 2: Mở tài khoản

FSC Markets tự tin là công ty tư vấn đầu tư phái sinh hàng hóa sẽ vươn lên hàng đầu hiện nay, giúp người tiêu dùng mở tài khoản trong thời gian nhanh và sớm nhất. FSC Markets có các tính năng quản lý nổi bật như:

 • Yêu cầu thay đổi thông tin và đăng ký giao dịch online và nhanh chóng
 • Bảo đảm thông tin người dùng an toàn và bảo mật

Bước 3: Tìm hiểu về các loại hàng hóa

Sau khi đã thực hiện 2 bước ở trên, các những Nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ và kĩ về các loại sản phẩm đang lưu thông trên thị trường phái sinh hàng hóa. Sau đó đưa ra lựa chọn về sản phẩm mà bản thân thực sự hiểu và từ đó xây dựng kế hoạch đầu tư gia tăng lợi nhuận. 

Một số sản phẩm được giao dịch nhiều nhất trên thị trường phái sinh hàng hóa

Bước 4 : Nộp ký quỹ hàng hóa và bắt đầu giao dịch

Ký quỹ là số tiền mà các Nhà đầu tư phải bỏ ra để duy trì vị thế trong tài khoản giao dịch và thực hiện lệnh mua - bán. Đây không phải là số tiền để thanh toán trước của toàn bộ hợp đồng mà là phần tiền dùng để đảm bảo sẽ thực hiện nghĩa vụ hợp đồng. Mức ký quỹ sẽ được niêm yết và được công bố theo tuần của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Sau khi ký quỹ, Nhà đầu tư có thể đặt lệnh giao dịch thông qua phần mềm CQG để có thể mua, bán các sản phẩm phái sinh hàng hóa mà mình đã tìm hiểu và lựa chọn.

FSC Markets là tin rằng sẽ trờ thành một trong những thành viên môi giới xuất sắc nhất trực thuộc Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Được nhiều Nhà đầu tư đánh giá cao với những ưu điểm nổi trội như hệ thống thông báo cùng với các báo cáo chuyên sâu, khuyến nghị và nhận định thị trường nhanh nhất, hỗ trợ giao dịch thành công và hiệu quả cho Nhà đầu tư…Giúp các Nhà đầu tư có thể an tâm đầu tư vào thị trường phái sinh hàng hóa.